วันจันทร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560

สูตรหมูปิ้ง

หมูปิ้ง สูตรเด็ด


ส่วนผสม หมูปิ้ง หมูย่าง

          • เนื้อสะโพกหมู หรือสันนอก 1 กิโลกรัม
          • รากผักชี 25 กรัม
          • กระเทียมไทย (แกะเปลือก) 2 หัว
          • พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา + 1/2 ช้อนชา
          • น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม
          • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
          • ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนชา
          • ซีอิ๊วขาว 8 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสปรุงรสฝาเขียว 6 ช้อนโต๊ะ
          • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
          • ไข่แดง 1 ฟอง
          • น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
          • ไม้สำหรับเสียบหมู  


วิธีหมักหมูปิ้ง หมูย่าง
          • แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. ความกว้างประมาณ 4-5 ซ.ม. ส่วนความยาวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไม้เสียบ (หรือหั่นตามความถนัด)

          • โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดจนละเอียดเข้าด้วยกัน

          • ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับน้ำตาลมะพร้าว กะทิ 1 ถ้วยตวง (ส่วนกะทิที่เหลืออีก 1/2 ถ้วยเก็บไว้ใช้ทาตอนย่าง) ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส แป้งข้าวโพด และไข่แดง คนผสมจนน้ำตาลมะพร้าวละลายดี จึงนำเนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไปเคล้าผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่น้ำมันพืชลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมงขึ้นไป

วิธีเตรียมหมูก่อนปิ้ง
 • หลังจากหมักหมูทิ้งไว้ครบเวลาแล้ว นำเนื้อหมูออกจากตู้เย็นมาเสียบด้วยไม้ 
 • นำน้ำที่เหลือจากหมักหมูไปผสมกับกะทิที่เหลือให้เข้ากัน เตรียมไว้
วิธีทำหมูปิ้ง หมูย่าง
 • เปิดเตาสำหรับปิ้งหมูให้ร้อนก่อน ใช้ไฟอ่อน ๆ จากนั้นนำหมูขึ้นปิ้งบนเตา (หมั่นคอยดู) พอด้านที่สัมผัสความร้อนเริ่มเหลืองแล้วให้พลิกเอาอีกด้านลง แล้วใช้แปรงจุ่มส่วนผสมกะทิที่ผสมไว้ทาให้ทั่วด้านบน พอหมูอีกด้านเริ่มเหลืองก็พลิกกลับมาทาซอสอีกครั้ง ปิ้งจนหมูสุกทั้งสองด้าน แต่ไม่ควรปิ้งให้แห้ง เพราะน้ำในเนื้อหมูจะระเหยไปกับความร้อน ทำให้หมูเหนียวและแข็งค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น